Tin tức
Giới thiệu
Sản phẩm nhà đẹp
Trang trí nội thất
Phong thủy Đông Tây
Dự toán
Quảng cáo
Hỗ trợ trực tuyến
Nội thất Đông Han
Thiết kế nên đón lấy thoáng sáng tự nhiên
Tin tức » Nội thất kiến trúc
Thiết kế nên đón lấy thoáng sáng tự nhiên

Ngôi nhà có thiết kế tốt nhất về công năng sử dụng là thân thiện với môi trường tự nhiên, hạn chế tối đa việc sử dụng năng lượng điện.
Có nhiều đất đai thì không khó để kiến tạo như ý, nhưng trong điều kiện diện tích eo hẹp hay nhà ống ở phố thị sẽ gay go hơn.

Tuy nhiên, vẫn có những giải pháp nhất định để đón lấy được nguồn sáng thoáng tự nhiên

 

Vận hành trong đối lưu không khí
Qua thực tiễn, nhiều người xác nhận, “vào những ngôi nhà thời tây lúc nào cũng thấy mát mẻ!”. Bởi những villa thời đó thường có không gian rộng, vườn cây cao bóng mát, nền cao. Và quan trọng hơn là xây tường dày 30 – 40cm để cản sức nóng xứ nhiệt đới; trổ cửa và ô thông gió lá sách nhiều cho đối lưu không khí – cửa lá sách là loại cửa “thông minh” nhất; và luôn tạo khoảng lùi, khoảng không gian đệm (hành lang) để đón gió lùa, lưu thoát không khí tự nhiên. Có thể chỉ chừng đó đã đủ cho ngôi nhà thoáng mát mà không cần thiết phải dùng máy lạnh, quạt máy. Không riêng villa, nhà cư xá, mà nhà liên kế xây cách nay chừng 70 – 80 năm trước cũng xây tường dày, có khoảng hành lang đệm và luôn có sân trời ở đoạn giữa nhà. Sân trời mà nay thế hẹp trong nhà ống gọi là giếng trời thường nằm phân cách nhà trên – phòng khách, sinh hoạt, ngủ với nhà dưới – bếp ăn, vệ sinh... Chính sân trời hay giếng trời này là nơi lưu thoát không khí hiệu quả với xu hướng không khí đi ngang và hút lên. Trong nhà ống nếu tổ chức tốt, đúng, hợp lý thì giếng trời sẽ giải quyết tốt việc đối lưu không khí và lấy được nguồn sáng tự nhiên.Trong điều kiện có thể mở được nhiều cửa sổ, ô thông gió càng tốt, nhưng theo các kỹ sư, có những hướng nên tránh trổ cửa, tuỳ theo địa hình từng vùng miền. Thông thường, miền Bắc né gió bấc; miền Trung né gió hướng tây – gió Lào; miền Nam, gió hướng nam là tốt nhất, dễ chịu và mát, nhà hướng chính nam bao giờ cũng có giá hơn.

Sức nóng truyền dẫn vào nhà qua ba hướng, đối lưu nhiệt ở những hệ thống thông gió, dẫn nhiệt trực tiếp và bức xạ nhiệt thông qua mái, tường... Những hệ quả này đều có thể khắc phục, dù nhà ống hay diện tích nhỏ cũng không nên vì cần quá những không gian sử dụng chính mà bỏ đi không gian phụ như giếng trời. Nó là khoảng thông để thoát khí và lấy sáng thuận lợi. Muốn có gió lùa trao đổi không khí trong nhà phải mở cửa. Không thể để tình trạng cửa kính đóng bít vì gió sẽ không lọt vào được, việc trao đổi không khí sẽ không hình thành. Nhiều trường hợp, trổ giếng trời, mái giếng lợp tôn trong hay kính lấy sáng nhưng bít bùng thì không khí cũng sẽ không thoát ra được. Có thể thiết kế lam thông gió quanh thành giếng hay mái giếng phải có khoảng hở với thành giếng – tựa như nắp chụp ống khói, khi đó mới thực sự có hiệu quả.

Vật liệu kháng nhiệt và cấu trúc hợp lý
Dẫn nhiệt trực tiếp từ hệ mái xuống là áp lực lớn làm nóng các không gian dưới mái. Trên mái đúc bằng có thể sử dụng gạch bọng (hourdis) dán lên trước khi trải vữa; hoặc xây những đường gạch cao khoảng 30cm, gác những tấm đan lên để tạo khoảng trống thoát khí giữa mái bằng và lớp vữa hay đan. Kỹ sư cho rằng, nên làm sân trồng cây xanh ngay trên mái đúc bằng, tạo trường âm, bóng mát cho sân thượng. Thậm chí, có thể tổ chức hồ nước thấp trên mái bằng để giải nhiệt, bố trí chỗ giặt giũ ngay trên sân này và xả nước ra hồ thấp. “Như vậy, kết cấu bê tông sẽ cân bằng không bị co nhót gây nứt, thấm; mặt khác làm mát không gian dưới mái”, với mái ngói, tôn... có thể sử dụng tấm nhôm túi khí, bông thuỷ tinh lót dưới mái hay trải trên trần la phông để cách nhiệt. Lưu ý, nhiều công trình mái dốc, bên trong đóng trần nhưng khoảng không gian áp mái này lại không có những ô thông gió, đối lưu nhiệt nên càng gây nóng hầm, mất tác dụng giải nhiệt.

Để cản nhiệt lượng truyền dẫn từ vách, nhất là hướng tây có thể dùng tấm nhôm dán vào giữa hai lớp tường xây 20cm hay dùng tôn tráng nhôm để phản quang; sơn chống nóng phủ mặt ngoài cũng hạn chế được phần nào nhiệt năng hấp thụ lên tường. Khi cần lấy sáng có thể thiết kế vách kính cường lực hai lớp hút chân không, kính cường lực phản quang hay kính cường lực chống tia tử ngoại để “bảo vệ” – cách ly nhiệt lượng ập từ ngoài vào nhà.

Ngôi nhà thích nghi, hoà hợp với môi trường tự nhiên, ngoài ứng dụng các vật liệu chuyên dụng, theo kiến trúc sư Nguyễn Văn Châu còn phải quan tâm đến cấu trúc và dây chuyền hợp lý. Ở đó, cần
phân bố không gian, phòng ốc và giao thông hợp lý, ngắn gọn. Tất cả các phòng đều phải có sự thông thoáng tự nhiên. Phân bố tỷ lệ diện tích sử dụng chính và phụ thích hợp. Ngoài ra, còn phải nương vào những điều kiện chung quanh để tránh những hướng bất lợi, chọn hướng gió tốt và tận dụng không gian để trồng cây xanh hay tạo hồ nước... Sử dụng sắc màu sáng, lạnh cũng tạo không gian dịu dàng, thoáng hơn so với màu tối, màu nóng.

Thiết kế chiếu sáng nghệ thuật

Ánh sáng nóng:
Ánh sáng nóng sẽ làm tăng thêm màu đỏ và da cam của đồ vật, làm sẩm đi các màu xanh da trời và xanh lá cây. Màu nóng cho cảm giác nặng về khối lượng hơn so với các màu khác, và thường gây ra một số tác động tâm lý cho con người. Vật thể được chiếu ánh sáng màu nóng cho cảm giác như ở “gần” với người quan sát hơn so với thực tế. Các nhà y học còn cho rằng màu đỏ gây ra cao huyết áp, tăng nhịp thở, gây kích thích làm cho con người cảm giác vui tươi, hưng phấn nhưng lại chóng mệt mỏi. Màu được coi là màu có ảnh hưỡng tốt đến hệ thống tiêu hóa. Màu vàng gây kích thích cho sự việc của trí óc. Khi ta dùng những nguồn sáng màu nóng chiếu mạnh từ trên cao xuống và tạo sao cho bóng đổ của vật thể đậm và sắc nét, ta sẽ có cảm giác về thời gian – một buổi chiều mùa hạ đầy ấn tượng.
Do những tác động tâm lý rõ rệt đối với con người nên ánh sáng nóng, ấm thường được sử dụng ở những không gian nhỏ, hẹp hay ở nơi có màu chủ đạo là màu nóng hoặc màu sẫm, để tạo ra cảm giác ấm cúng và tiện nghi. Cách sử dụng nguồn sáng này thường gặp ở nhà băng, các không gian vui chơi, giải trí, nhà ở và các văn phòng tư nhân nhỏ mà kiến trúc nội thất có sử dụng nhiều vật liệu là gổ “liên tưởng”.

Nguồn sáng trung tính:
Ánh sáng trung tính là ánh sáng có màu trắng.
Ánh sáng trắng

thường gây ấn tượng lạnh lùng và trống rỗng nhưng nó làm tăng độ chói và sự tác động của các màu sắc đứng bên cạnh.
Do đó ánh sáng trung tính được sử dụng khi cần có sự đồng đều, không nhấn mạnh một màu sắc đặc biệt nào, nó thích hợp với mọi màu sắc nóng cũng như lạnh. Vì thế nó rất hay được sử dụng trong các cửa hàng lớn để đối phó với việc thay đổi màu sắc liên tục của các loại hàng hóa bầy bán trong cửa hàng.

Nguồn sáng lạnh:
Ngược lại với màu nóng, các màu lạnh cho ta cảm giác “nhẹ” về khối lượng và “xa xôi” về khoảng cách. Màu lục và màu xanh da trời gây cảm giác tươi mát, làm diệu sự kích động, tạo cảm giác bình yên thư giãn. Màu lục còn được coi là có tác động ghép con người vào kỷ luật, bắt con người nghiêm khắc tự kiểm định mình. Màu tím ngoài cảm giác lạnh còn gây ra tâm trạng buồn chán tạo tâm lý thụ động, uể oải.
Ánh sáng lạnh được dùng khi muốn tạo cảm giác thư giãn nghỉ ngơi ở phòng ngủ, hay tin tưởng hy vọng ở bệnh viện. Nó được sử dụng trong kiểu trang trí nội thất hiện đại với gam màu chủ đạo là trắng, đen, xám màu nhũ bạc hay thủy tinh. Ánh sáng lạnh thường tạo ra khung cảnh phong cách hiện đại, phù hợp với các khu vực công cộng có không gian rộng như sân bay, sân vận động, các nhà hàng ăn nhanh, hoặc được sử dụng ở ngoài trời vào buổi đêm vì nó rất hài hòa với sắc lạnh với ánh trăng và màu xanh của cỏ cây. Tuy nhiên, người ta tránh dùng ánh sáng lạnh vào buổi đêm trong nhà sẽ có thể đêm đến cảm giác lạnh lẽo cô quạnh không ấm cúng.
Tóm lại, khi lựa chọn các loại

nguồn sáng, nhà thiết phải đặc biệt chú ý tới phổ và ánh sáng, hay nói một cách khác là màu của nguồn sáng để khi áp dụng chúng cho một không gian công năng kiến trúc nào, thì nó có tác động tâm lý tích cực tới người đang hoạt động công năng trong không gian đó.

Mọi chi tiết liên hệ: Nội thất Đông Hàn
Điện thoại: 0985175176 - Email: kientrucxaydungdep@gmail.com
Thiết kế xây dựng, Thiết kế nội thất, Thi công nội thất...
Trang chủ   Liên hệ   Print   Favorites   Gui tin nay Gửi cho bạn bè   Đầu trang
Các tin cùng loại - Nội thất kiến trúc
» Biệt thự, phong cách KT và nghệ thuật bài trí
» Mầu trắng hiện đại và trẻ trung
» Nội thất nhà ở theo phong cách hiện đại
» Biệt thự của các nhà thiết kế tài năng
» Xu hướng tiêu dùng hàng gỗ nội thất tại thị trường châu Âu
» Thiết kế nội thất theo phong cách “Kitsch”
» Xu hướng thiết kế nội thất mùa hè
» Hướng dẫn quy trình sơn tường nhà mới, nhà cũ
» Thiết kế trang trí nội thất theo phong cách Nhật Bản
» Làm đẹp phòng trẻ em bằng tranh tường
Các tin khác - Tin tức
» Giới thiệu công ty
» Các bước thực hiện công việc
» Sơ đồ chỉ đường
» Chính sách đổi hàng
» Chính sách chất lượng
» Phương thức vận chuyển
» Chính sách bảo hành
» Phương thức thanh toán
» Chính sách bảo mật thông tin
» Thiết kế nội thất quán cafe
Hình ảnh
Tin mới đăng
Thiết kế nội thất
Đối tác


Giới Thiệu Hỗ Trợ Khách Hàng Thông Tin Cần Biết Chính sách & Quy định chung ........................ ........................
+ Giới thiệu công ty 04 22379239 Địa Chỉ Liên Hệ + Chính sách chất lượng    
+ Báo giá thiết kế nhà, nội thất 0985175176 Sơ đồ chỉ đường Chính sách bảo hành    
+ Thi công Nội thất Email: noithatdonghan@gmail.com Phương Thức Thanh Toán + Chính sách đổi hàng    
+ Các bước thực hiện
Email: noingoaithat@gmail.com Phương thức vận chuyển + Chính Sách Bảo Mật    

Thiết kế nhà, thiết kế nội thất, thi công nội ngoại thất:
Điện thoại:
04.22379239 - Hostline: 0985175176
Địa Chỉ: Nhà E3a, KĐT Trung Yên, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội, Việt Nam
Email:
kientrucxaydungdep@gmail.com
Mã số thuế: 8017845867

Copyright DongHan 2016

Link liên quan:

Thiết kế nhà Thiết kế nội thất Thiết kế phòng khách Thiết kế quán cafe Phong thủy Đông Tây Thi công nội thất
thiết kế xây dựng Thiết kế chung cư Thiết kế nội thất phòng khách trang trí quán cafe Phong thủy nhà ở Thi công sơn bả
Thiết kế nhà mới Thiết kế nội thất chung cư Thiết kế phòng ngủ Mẫu nội thất quán cafe
Đồ vật phong thủy thi công điện nước
Thiết kế nhà ở, Mẫu nhà ở Thiết kế nội thất nhà ống Thiết kế nội thất phòng ngủ Thiết kế nội thất showroom Nội thất cổ điển Thi công trần thạch cao
Thiết kế nhà đẹp, mẫu nhà Thiết kế nội thất phòng khách Thiết kế bếp Thiết kế văn phòng Khoan xây dựng Thiết kế nội thất
Mẫu nhà ống  nội thất hàn quốc Thiết kế phòng tắm Thiết kế sân vườn ...
Thiết kế nội thất Đông Tây

 

Thiết kế nội thất, Lawyer sevices, Tư vấn luật, Du lịch, Xuất nhập khẩu, Quảng cáo, Đăng ký thương hiệu by Dong Tay